Home / FAQ / Nên dùng sữa ong chúa dạng tươi hay dạng viên nang thì tốt?

Nên dùng sữa ong chúa dạng tươi hay dạng viên nang thì tốt?

Trước đây vào thời phong kiến thì chỉ có những tầng lớp quý tộc mới có đủ khả năng về kinh tế để sử dụng sữa ong chúa bởi sữa ong chúa được lấy trực tiếp từ nụ ong chúa (tạm hiểu rằng đây là nơi chứa thức ăn cho con ong chúa) vì thế nó rất ít và cực kỳ quý hiếm. Nhưng ngày nay với khoa học công nghệ phát triển hiện đại con người đã tạo ra rất nhiều nụ chúa giả tại các khu trang trại ong chỉ để lấy sữa. Chính vì thế đến nay ai ai cũng có thể mua sữa ong chúa về dùng. Ngoài sữa ong chúa dạng tươi ra thì hiện nay trên thị trường còn có một dạng khác – Đó là dạng viên nang. Và từ  đó cũng xảy ra hai luồng  ý kiến trái chiều rằng dùng sữa ong chúa dạng viên nang hay dạng tươi thì tốt hơn. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho các bạn về công dụng cũng như sự hiệu quả của cả hai loại sữa ong chúa này.

Dùng sữa ong chúa dạng viên nang có tốt không?

Như các bạn đã biết, khi Sữa ong chúa còn nằm trong nụ chúa thì nó được bảo vệ bởi những chú ong thợ. Thức ăn này sẽ được bảo quản tốt trong suốt thời gian dài để cho con Ong Chúa ăn dần. Sữa ong chúa không bị hư hay phân hủy thành phần dưỡng chất của nó khi còn nằm trong nụ chúa nhưng sẽ bị hư nếu chúng ta lấy nó ra khỏi nụ chúa. Dưới tác động của môi trường bên ngoài, của vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài sẽ làm sữa ong chúa nhanh bị hỏng và giảm chất lượng ban đầu của nó.

http://matonghoarung.vn

Với lý do trên, để bảo quản tốt Sữa ong chúa tươi thì người ta cần để chúng trong môi trường lạnh có nhiệt độ thấp ( tủ lạnh hoặc tủ đông ) nhằm tránh tác động của nhiệt độ và vi khuẩn từ bên ngoài. Ưu điểm của Sữa ong chúa tươi nguyên chất là có để dùng thay thế kem dưỡng da hoặc dùng để uống trực tiếp bồi bổ sức khỏe tăng cường sinh lý – nghĩa là uống cũng được mà dùng bôi da cũng được.

Còn nhược điểm của sữa ong chúa tươi nguyên chất là cần bảo quản lạnh cho lúc nào cũng ‘tươi’ nên rất bất tiện khi mang đi xa, mang theo bên mình…Và từ đây người ta đã tìm cách điều chế từ dạng tươi sang dạng viên nang để có thể bảo quản được sữa ong chúa ở nhiệt độ thường và dễ mang theo bên mình khi đi xa, và được gọi là viên sữa ong chúa.

Tuy là hai dạng khác nhau nhưng chất lượng cũng không phải như nhau đâu nhé. Trong quá trình bào chế sang dạng viên, một số thành phần dược tố của sữa ong chúa cũng bị phân hủy và mất đi so với sữa ong chúa tươit. Ngay cả một số nước tiên tiến trên thế giới áp dụng công nghệ hiện đại khi điều chế dạng viên thì cũng chỉ đạt được 70~ 90% thành phần dược tố quan trọng của sữa ong chúa nguyên thủy ban đầu mà thôi.

Thêm vào đó, với tình hình quản lý thực phẩm chức năng lỏng lẻo ở Việt Nam như hiện nay thì có tới 70% sữa ong chúa viên mang nhãn hiệu của Mỹ, Úc hay được sản xuất từ một quốc gia khác thực chất là hàng nhái từ Trung Quốc. Qua rất nhiều các bài báo đã nêu ra thì hầu hết người bán Sữa ong chúa viên không có hóa đơn chứng từ nhập khẩu hay chứng nhận kiểm duyệt của BYT và việc mua bán chỉ mang tính chất tin tưởng nhau là chính.

Xem thêm:

So sánh những công dụng, giá trị dinh dưỡng của sữa ong chúa tươi và viên nang

– Thành phần dinh dưỡng: Sữa ong chúa tươi nguyên chất có đầy đủ hơn so với sữa ong chúa viên nang.

– Công dụng, thời gian và hiệu quả: Sữa ong chúa tươi sẽ công dụng hơn và rút ngắn được thời gian hiệu quả hơn so sữa ong chúa viên nang.

– Tính kinh tế:  Nếu xét về mặt kinh tế thì dùng sữa ong chúa tươi sẽ rẻ hơn là dùng sữa ong chúa viên nang. Bởi sữa ong chúa tươi được lấy từ rất nhiều các trang trại chuyên nuôi ong lấy sữa chúa. Trong khi đó sữa ong chúa viên phải nhập khẩu hoặc là hàng xách tay trôi nổi không rõ nguồn gốc nên giá bán rất cao.

– Công dụng làm đẹp: Sữa ong chúa tươi tác dụng mạnh hơn vì có thể kết hợp vừa uống vừa mát xa da mặt lại vừa có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu thiên nhiên khác để tăng tính hiệu quả của nó. Còn sữa ong chúa viên nang thì chỉ để uống mà thôi. (Uống sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong, mát xa mặt sẽ tẩy được tế bào chết bên ngoài, kết hợp cả 2 sẽ hiệu quả hơn).

– Hàng thật giả: Sữa ong chúa tươi sẽ khó làm giả hơn và rất dễ kiểm chứng bằng mùi vị, màu sắc và cách nhận dạng đặc trưng của nó. Trong khi đó sữa ong chúa viên thì rất dễ làm giả hoặc hàng kém chất lượng trôi nổi từ Trung Quốc và rất khó để phân biệt được trừ khi đem đi phân tích.

http://matonghoarung.vn
Nụ chúa

Vậy tóm lại thì dùng sữa ong chúa dạng tươi hay dạng viên đều có bất cập riêng của nó nhất là khoản bảo quản. Nhưng nếu biết bảo quản tốt thì bạn nên dùng sữa ong chúa dạng tươi để được sử dụng  toàn bộ nguồn dinh dưỡng quý hiếm của nó.

About Mật Ong Sơn La

Cung cấp và phân phối các sản phẩm: Mật Ong Rừng Dã Sinh, Hoa Nhãn, Hoa Rừng, Phấn Hoa Rừng, Sữa Ong Chúa Tươi Nguyên Chất. Giá cả CẠNH TRANH, chất lượng TỐT và ĐẢM BẢO NHẤT. Liên hệ: Thu Trang - 0982 732 090. Giao hàng tận nhà vào tất cả các ngày trong tuần.

Nên đọc

Dùng mật ong nguyên chất giúp tăng cân hay giảm cân?

Trả lời