Home / FAQ / Mật ong bị đóng đường (kết tinh) xử lý như thế nào?

Mật ong bị đóng đường (kết tinh) xử lý như thế nào?

Nhiều trường hợp người tiêu dùng khi nhìn thấy mật ong bị đóng đường dưới đáy hoặc toàn bộ chai mật thường nghĩ rằng mật ong giả, đã bị hỏng rồi và vứt đi ngay lập tức. Nhưng bạn ơi, mật ong đóng đường là chuyện hết sức bình thường. Không chỉ mật ong của Việt Nam mà ngay cả mật ong ở các nước trên Thế Giới đều bị đóng đường. Việc mật bị đóng đường không hề ảnh hưởng gì đến chất lượng của mật, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mật ong như bình thường. Trừ một số trường hợp bạn cần phải “rã đông mật” để sử dụng như làm đẹp, làm mỹ phẩm hay ngâm hoa quả… Vậy xử lý mật ong bị đóng đường như thế nào mà vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng có trong mật ong? Bạn hãy tham khảo bài viết này của Mật Ong Hoa Rừng để xử lý ngay chai mật bị kết tinh của nhà mình nhé!

Hướng dẫn xử lý mật ong bị đóng đường 

Nhiệt độ để mật ong dễ bị lắng đường nhất là từ 14 – 20 độ C, chính vì vậy để mật ong vào ngăn mát của tủ lạnh mật rất dễ bị lắng đường. Nhưng có một số mật ong rất khó bị lắng đường (có lắng đường nhưng thời gian lắng lâu hơn rất nhiều) đó là:

  •  Mật ong hoa nhãn, cà phê
  • Mật ong rừng khai thác cuối mùa (có màu đen, cực kỳ đặc)
  • Mật ong đã thêm phụ gia hóa học.
http://matonghoarung.vn
Cách xử lý mật ong bị kết tinh (lắng đường)

Nếu bạn đựng mật ong trong hũ thủy tinh có miệng rộng thì khi mật bị lắng đường bạn dùng thìa xúc phần mật bị kết tinh ấy và pha với nước ấm, nước trái cây để uống như bình thường. Cách sử dụng này sẽ không làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong mật.

Nếu bạn đựng mật bằng chai thủy tinh miệng nhỏ thì bắt buộc phải làm tan chảy mật ra thì mới sử dụng được tiếp. Cách làm như sau:

Cách rã đông mật ong bị lắng đường

Chuẩn bị:

– Vài phích nước nóng
– 1 chậu nhỏ
– Chai mật ong đã bị đóng đường

Cách làm:

– Đối với mật ong bị kết tinh dưới đáy chai bạn đổ nước nóng ra chậu và pha thêm chút nước lạnh sao cho chậu nước có nhiệt độ khoảng 50- 60 độ là lý tưởng nhất. Đặt chai mật bị kết tinh vào chậu nước ấm, để mức nước ngập phần bị kết tinh là được.

– Nếu mật ong bị kết tinh toàn bộ chai thì bạn hãy vặn nắp chai thật chặt và đặt chai mật nằm ngang chậu nước. Sau đó đổ nước ấm ngập chai mật, thỉnh thoảng xoay chai để hơi nóng được tỏa đều toàn bộ chai.

Bài viết có thể bạn đang tìm kiếm:

Lưu ý:

  • Khi chậu nước đã nguội mà phần mật bị lắng đường vẫn chưa tan hết thì bạn đổ nước cũ đi và thay nước mới vào. Đến khi phần kết tinh tan hết là được.
  • Sau mỗi lần thay nước nên lau sạch nắp chai và mở ra cho hơi nóng thoát ra bớt rồi mới vặn chặt vào ngâm tiếp
  • Tuyệt đối không được đun mật, dùng nước sôi quá nóng, cho mật vào lò vi sóng hay phơi mật dưới ánh nắng mặt trời vì nhiệt độ cao sẽ làm mật bị hỏng, bị biến chất.

Cách bảo quản mật ong sau khi đã làm tan chảy đường

Sau khi đã xử lý mật ong trở lại thành dạng lỏng như ban đầu thì tốt nhất bạn nên bảo quản trong hũ thủy tinh có miệng rộng để khi chúng kết tinh trở lại thì chỉ việc dùng thìa xúc và sử dụng. Không nên lạm dụng ngâm đi ngâm lại quá nhiều lần vì mật ngâm trong nước nóng nhiều cũng mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu của nó.

About Mật Ong Sơn La

Cung cấp và phân phối các sản phẩm: Mật Ong Rừng Dã Sinh, Hoa Nhãn, Hoa Rừng, Phấn Hoa Rừng, Sữa Ong Chúa Tươi Nguyên Chất. Giá cả CẠNH TRANH, chất lượng TỐT và ĐẢM BẢO NHẤT. Liên hệ: Thu Trang - 0982 732 090. Giao hàng tận nhà vào tất cả các ngày trong tuần.

Nên đọc

Dùng mật ong nguyên chất giúp tăng cân hay giảm cân?

Trả lời