Home / Kiến Thức Ong / Làm cách nào để phân biệt mật ong rừng và mật ong nhà

Làm cách nào để phân biệt mật ong rừng và mật ong nhà

[quote_regular name=”” icon_quote=”no”]Phân biệt mật ong rừng và mật ong nhà ? Chà chà vấn đề nan giải đây, chúng ta sẽ đi qua một vài đặc điểm chính của từng loại mật ong để tự có những đánh giá và trải nghiệm cho riêng mình. [/quote_regular]

mật ong hoa rừng nguyên chát - so sánh mật ong rừng và mật Ong nuôi
Mật Ong Nguyên chất

Xô mật ong rừng - 2015
Xô mật Ong rừng

Nếu như bình thường không biết thì có lẽ tôi cũng kết luận việc phân biệt mật ong rừng và mật ong nhà cực dễ dàng. Tuy nhiên, sau nhiều năm tìm hiểu và so sánh các tính chất của mật ong, so sánh và phân biệt theo những phương pháp khá phổ biến trên mạng về các đặc điểm nhận biết mật ong thật giả tôi mới giật mình rằng nhiều kiến thức sai lệch quá. Càng biết và tìm hiểu sâu về cái món mật ong này  thì lại càng  như lạc vào một mê cung càng tìm càng thấy nó rộng lớn. Cái mê cung này một phần được tạo nên từ những kiến thức sai lệch của một số người chia sẻ lên mạng. Những mớ kiến thức này trở nên hỗn độn và lâu dần nó trở thành một chân lý. Chẳng hạn như việc mật ong rừng thì kiến không bu – Xin nói thật với các bạn, mật ong rừng kiến vẫn bu như thường. Cũng chưa có ông khoa học nào chứng minh rằng kiến không bu mật ong rừng. Tuy nhiên, tôi bán mật ong cho 10 người thì 9 người đều khẳng định kiến không bao giờ bu mật ong rừng. Ông còn lại gật gù, à uôm, để tìm hiểu sau.^^

Phân biệt mật ong rừng và mật ong nhà có được không ? câu trả lời là “CÓ”, song cũng không hẳn bởi tùy từng loại Ong rừng, loại hoa lại cho một mùi vị khá riêng biệt. Ví dụ, đơn cử như mật ong khoái (Ong này khá nhiều trên các vùng núi rừng Sơn La – Mật ong khoái là mật ong rừng chuẩn và đặc biệt phổ biến tại vùng núi rừng Tây Bắc nhé) – Loại này, chúng ta đặc biệt dễ dàng nhận biết nếu như ngửi qua cái mùi của nó không thể lẫn đi đâu. Tiếp đó, nếm vị của nó cũng có khác biệt, những vấn đề này chúng ta sẽ tìm hiểu sau. Và dưới đây là một số tính chất, đặc điểm của một số loại mật ong phổ biến trên thị trường. Thông qua đó, hy vọng bạn sẽ tìm kiếm và rút ra cho mình những kinh nghiệm khi lựa chọn mật ong rừng, mật ong nuôi cho phù hợp.

Những tính chất và đặc điểm của một số loại mật ong phổ biến trên thị trường.

Đặc điểm chính giúp nhận biết giữa mật ong rừng và mật ong nuôi
Một số những đặc điểm chính giữa mật ong nuôi và mật ong rừng

.

Mật ong nhà và mật ong rừng giống và khác nhau ở những điểm nào?

Thông qua bảng một số đặc điểm chính của mật ong rừng và mật ong nhà ở trên chúng ta thấy được một sự thực rõ ràng, không thể nhận biết được mật ong rừng và mật ong nuôi thông qua màu sắc, thông qua mùi vị. Chúng tôi nói không phân biệt được bằng mùi vị vì sao ? Vì thực chất do nguồn hoa và loại hoa hút mật. Thêm vào đó, mật ong rừng không chỉ có riêng loại Ong Khóai, mà có có khá nhiều loại phải kể tới như Ong mật rừng, Ong ruồi … và những loại mật khai thác từ những loại ong này lại có mùi vị riêng, nếu như ong rừng mà nó hút được nhiều hoa nhãn rừng, hay nó hút hoa được ở 1 vùng hoa chuyên biệt .. thì cho ra mật cũng tương tự như ong nuôi bình thường thôi, còn vào mùa hoa rừng khác nó lại cho ra những mùi vị khác nhau.

Nếu chỉ xét riêng mật Ong khoái (Loại này phổ biến ), hoặc mật ong mật rừng  thì người tinh thông và dùng quen loại này chỉ cần ngửi qua cái là biết vì nó có mùi khá đặc trưng. Tuy nhiên ngửi không cũng chưa đủ, mà cách chính xác nhất chỉ có là nếm thử. Mùi có thể đánh lừa được chúng ta, còn cái vị của nó thì không thể lẫn đi đâu được. Bởi vậy, chúng ta không những phải ngửi để xác định chính xác loại mật của hoa gì. Thông thường, mật ong cà phê, mật ong hoa rừng, mật ong hoa nhãn, mật ong rừng nó vẫn có mùi khác khác nhau và có màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, để chắc chắn nhất không có phương pháp gì khác ngoài cách nếm và cảm nhận. Mỗi loại ong nuôi phổ biến kể trên đều có vị rất khác nhau.

Những phương pháp thông thường như : Nhỏ giọt mật ong lên giấy xem có ngấm không ? , thử chín lòng đỏ trứng gà … Thú thực những cách này chỉ giúp bạn nhận biết được mật ong loãng, mật ong đặc, thủy phần cao hay thấp mà thôi. Chứ nói nó để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi thì không chính xác lắm đâu.

Cách cuối cùng mà nhiều người nhầm tưởng như ban đầu tôi trình bày là kiến thức mật ong càng nhiều thì càng thấy thông tin người ta chia sẻ nhiều thứ không đúng đâu. Chẳng hạn, nhiều người khẳng định chắc chắn là mật ong rừng nó sẽ không đóng đường. Sai bạn à. Mật ong rừng là loại đa hoa, và thông thường nó đóng đường cực kỳ nhanh chóng. Ở điều kiện thường, mát mát tý có khi nó cũng đóng đường rồi. Còn mật ong nuôi, một số loại như mật nhãn, mật ong hoa cà phê bạn có để hàng năm trời nó vẫn chỉ có vậy thôi. Vậy nên, chớ có nghĩ mật ong không đóng đường là mật xịn, còn mật bị đóng đường là mật đều và bỏ đi. Vậy là bạn đã phung phí một sản phẩm tốt , và có khi gây nên những hiểu lầm không đáng có, tội cho người bán hàng uy tín.

Vậy, Làm thế nào để chọn được hũ mật ong rừng đảm bảo và thực sự tốt.

Mật ong cũng có dăm 7 loại, và mẹo lựa chọn được những hũ mật ong rừng ngon và đảm bảo thì khuyên bạn nên chọn những cơ sở bán hàng uy tín. Có khá nhiều những nhãn hàng uy tín cho bạn lựa chọn như : mật ong Sơn La (http://matongsonla.vn ) – Ong miền núi – Hoabanfood. … đây là những địa chỉ bán hàng tin cậy tại Hà Nội mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Mật ong hoa rừng (http://matonghoarung.vn).

Liên hệ : 0917.292.273

 

mật ong hoa rừng
mật ong hoa rừng
[block_seven title_align=”center” column=”grid-12″ excerpt=”0″ posts_per_page=”4″ orderby=”rand” title=”Có thể bạn quan tâm”]

About Hoarung

Chuyên cung cấp các sản phẩm từ Ong như :Mật ong nguyên chất Sơn La , phấn hoa, sữa ong chúa và một số sản phẩm tự nhiên kết hợp với mật ong. Nếu bạn đang quan tâm tới sản phẩm mật ong tự nhiên, sạch và đảm bảo cho sức khỏe của mình và người thân, hãy liên hệ với tôi Ngay hôm nay. Hải Sơn La - 0917.292.273 Sự uy tín và chất lượng đảm bảo về sản phẩm là giá trị tôi có thể mang tới cho bạn

Nên đọc

http://matonghoarung.vn

Lưu ý quan trọng khi dùng mật ong cho trẻ sơ sinh và trẻ trên 1 tuổi

Trả lời