Home / Kiến Thức Ong / Cách bảo quản mật ong để được lâu nhất

Cách bảo quản mật ong để được lâu nhất

Đối với mọi gia đình mật ong không chỉ là một vị thuốc quý mà nó còn là một loại gia vị đặc biệt giúp món ăn thêm đậm đà hơn. Bên cạnh đó đây còn là một loại mỹ phẩm tự nhiên mà hầu hết chị em đều ưa chuộng trong việc chăm sóc da và tóc. Với những bạn muốn tăng cân hay giảm cân thì mật ong lại là một thực phẩm góp phần hỗ trợ đắc lực giúp bạn có một thân hình như mong muốn.

Tuy nhiên, những giá trị mà mật ong hoa rừng mang lại chỉ có khi chúng ta mua đúng mật ong nguyên chất và bảo quản đúng cách. Mật ong bảo quản không đúng cách một thời gian sẽ bị sủi bọt (bọt này khác với bọt khí gas của mật nhé) hoặc lên men chua và có mùi rượu… làm mật đi giá trị dinh dưỡng có trong mật ong. Vậy làm thế nào để bảo quản mật ong để có thể sử dụng lâu nhất có thể?

Bảo quản mật ong đúng cách như thế nào?

Muốn mật ong để được lâu mà vẫn giữ được lượng dinh dưỡng có trong nó thì bảo quản mật ong đúng cách là việc rất quan trọng. Bạn phải lựa chọn được bình (hũ) đúng cách và vị trí để mật thích hợp. Đây là những khâu rất quan trọng nhất để mật không bị biến chất. Dưới đây là những phương pháp bảo quản mật ong hiệu quả:

1. Lựa chọn bình, hũ đựng mật ong
Vật dụng để đựng mật ong có vai trò rất quan trọng vì nếu không biết cách chọn bình đựng sẽ làm cho mật bị biến đổi mùi, vị. Thậm chí một vài chất liệu sẽ phản ứng lại với mật ong khiến cho mật bị hỏng trong thời gian ngắn. Vậy cách chọn bình hoặc hũ thích hợp như sau:

– Nên bảo quản mật ong trong bình (chai,lọ) bằng thủy tinh hoặc bằng sứ là tốt nhất. Vì hai chất này dường như không gây ra phản ứng với mật ong lại kín hơi. Vì thế sẽ bảo quản mật ong được lâu hơn.

-Không đựng mật ong bằng bình có chất liệu bằng gỗ hoặc kim loại vì kim loại và gỗ là những thành phần không chỉ phản ứng với mật ong mà còn rất dễ bị oxy hóa. Sẽ không tốt nếu chúng ta dùng những chất liệu này đựng mật.

-Nếu đựng mật bằng bình có chất liệu bằng nhựa thì nên chọn những bình nhựa có chất liệu Plastic không có hại cho sức khỏe con người và không có mùi hôi nhựa trong thời gian bảo quản.

http://matonghoarung.vn
Nên bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát và sử dụng bình sứ hoặc thủy tinh để đựng mật

2. Vị trí bảo quản

Nếu đã chọn được bình/hũ kín để đựng mật rồi cần đặt mật ong ở những nơi như sau:

– Đặt bình mật ở những nơi kín gió, ít ánh sáng và có nhiệt độ từ 21 đến 26 độ là thích hợp nhất, hạn chế những nơi có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Vì ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm bình mật nóng lên. Từ đó dễ lên men chua và sủi bọt nhiều.

– Tránh để mật ong ở những nơi có mùi hương như nước hoa, mỹ phẩm, thuốc, gia vị nhà bếp… vì mật ong có khả năng hút mùi xung quanh, mật sẽ bị biến mùi.

– Có thể để mật ong trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian bảo quản lâu hơn. Nhưng mật sẽ bị kết tinh rất nhanh mà mùi vị sẽ không bị thay đổi (10 -14 độ C là nhiệt độ thích hợp để mật kết tinh đường – Tìm hiểu về mật ong bị đóng đường tại đây). Để làm tan chảy kết tinh bạn có thể đặt chúng vào nồi nước ấm và thay nước vài lần, mật sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng nước quá nóng, vì sẽ làm mất chất của mật ong.

– Nếu có nhiều hơn 2 lít mật ong nguyên chất và bạn thường xuyên sử dụng hằng ngày. Đầu tiên hãy chọn một chiếc bình lớn đủ để bảo quản hết số lượng mật ong đang có. Sau đó chắt vào một bình nhỏ hơn và sử dụng. Khi dùng hết bình nhỏ này lại chắt bình nhỏ tiếp theo. Như vậy chúng ta sẽ không phải mở nắp bình mật ong thường xuyên và có thể bảo quản được tốt hơn.

Mật ong có thời gian bảo quản lâu nhất là 2 năm, sau thời gian đó nếu bạn biết cách bảo quản hợp lý thì giá trị của mật vẫn bị giảm đi ít nhiều do những lần chúng ta mở nắp sử dụng. Bằng những kinh nghiệm và chia sẻ trên, hi vọng sẽ giúp bạn có một bình mật ong thơm ngon và giữ được tối đa lượng dinh dưỡng có trong mật.

About Mật Ong Sơn La

Cung cấp và phân phối các sản phẩm: Mật Ong Rừng Dã Sinh, Hoa Nhãn, Hoa Rừng, Phấn Hoa Rừng, Sữa Ong Chúa Tươi Nguyên Chất. Giá cả CẠNH TRANH, chất lượng TỐT và ĐẢM BẢO NHẤT. Liên hệ: Thu Trang - 0982 732 090. Giao hàng tận nhà vào tất cả các ngày trong tuần.

Nên đọc

http://matonghoarung.vn

Sử dụng mật ong và sữa ong chúa tươi như nào để có hiệu quả cao?

Cách dùng mật ong và dùng sữa ong chúa tươi như thế nào để đạt …

Trả lời